urnurse.net
  รวมเรื่องควรรู้ สำหรับการทำงานพยาบาลวิชาชีพ ในโรงพยาบาล
การตรวจเพื่อวินิจฉัย
 

HSG :Hysterosalpingography : การตรวจท่อนำไข่และโพรงมดลูก 

 เป็นการตรวจเอ๊กซเรย์ชนิดหนึ่ง เพื่อดูลักษณะภายในมดลูกและปีกมดลูก ...ทำโดยการฉีดสีชนิดพิเศษ ที่สามารถมองเห็นได้ด้วยเอ๊กซเรย์เข้าไปภายในโพรงมดลูกผ่านทางช่องคลอด สีที่ฉีดเข้าไปจะไหลจากโพรงมดลูกขึ้นไปตามท่อนำไข่ออกมาในช่องท้อง และจากผลเอ๊กซเรย์ทำให้แพทย์สามารถทราบความผิดปกติภายในโพรงมดลูกและท่อนำไข่ได้ เช่นในกรณีของติ่งเนื้อ(Polyp)ภายในมดลูก, มดลูกมีรูปร่างผิดปกติ หรือในกรณีท่อรังไข่ตัน นอกจากนี้อาจพบพังผืด(Adhesion)ในบริเวณใกล้ๆท่อนำไข่ได้อีกด้วย

สาเหตุของการส่งตรวจ 
   o หาสาเหตุของการมีบุตรยาก ,เป็นหมัน (infertility) 
   o ผู้ที่เคยมีบุตรแล้ว แต่ไม่มีอีก โดยไม่ได้คุมกำเนิด 
   o หาสาเหตุของหนอง หรือมีน้ำใน ท่อนำไข่ หรือ ก้อนเนื้องอก 
   o ตรวจดูในผู้ที่มีสาเหตุของการแท้งบุตร บ่อยๆ 
   o การท้องนอกมดลูก

การเตรียมตัวตรวจ 

  • วันที่เหมาะสมในการตรวจคือประมาณสามวันหลังจากประจำเดือนหมด ดังนั้นแพทย์มักจะนัดไปตรวจในวันที่ 8-10 ของรอบเดือน
  • สิ่งที่สำคัญคือต้องแน่ใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์ขณะ ที่ตรวจ (จะให้ชัวร์ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ตั้งแต่วันที่ประจำเดือนหมดจนถึงวันที่ ไปตรวจ) ในกรณีที่สงสัยว่าอาจจะตั้งครรภ์ หรือในกรณีที่ประจำเดือนมาน้อยผิดปกติ จนไม่แน่ใจว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ให้ตรวจเช็คการตั้งครรภ์เสียก่อนค่ะ
  • เนื่องจากขณะที่แพทย์ฉีดสีอาจมีอาการปวดหน่วงๆจากแรงดันภายในมดลูกได้ แนะนำให้ทานยาแก้ปวดกลุ่ม NSAID เช่น Ibuprofen (Brufen) 400-600 มิลลิกรัมล่วงหน้าก่อนการตรวจสัก 1 ชั่วโมง ที่เหลือก็ทำใจสบายๆค่ะ

ขั้นตอนการตรวจ

แพทย์จะให้เราขึ้นขาหยั่งเหมือนอย่างตรวจภายในทั่วไป และแพทย์จะสอดเครื่องมือเพื่อเปิดช่องคลอด เครื่องมือนี้เรียกชื่อเล่นๆว่าปากเป็ด ชื่อจริงคือ Speculum แล้วทายาทำความสะอาดปากมดลูก

หลังจากนั้นแพทย์จะสอดสายยางเล็กๆ(Catheter) ผ่านปากมดลูกเข้าไปในโพรงมดลูก แล้วฉีดสีผ่านสายยางเข้าไป หลังจากฉีดสีหมด

แพทย์ก็จะให้เราตะแคงในมุมต่างๆเพื่อดูการไหลของสี และถ่ายเอ๊กซเรย์เปรียบเทียบหลายๆมุม โดยแพทย์จะมองเห็นผลเอ๊กซเรย์ที่จอไปด้วย ซึ่งถ้าผลตรวจปกติก็จะใช้เวลาไม่นาน ประมาณสิบนาทีก็เสร็จ แต่ถ้าผิดปกติ แพทย์จะให้เราเปลี่ยนท่าตะแคงหลายๆมุมเพื่อให้แน่ใจว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นจริงๆ หลังการตรวจ

 

หลังการตรวจ

อาจมีของเหลวไหลออกมาทางช่องคลอดติดกางเกงในได้ ในบางคนอาจมีได้ 2-3 วัน ซึ่งถ้าไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่เป็นหนอง ไม่มีอาการปวดท้องแบบปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ไม่น่ามีปัญหาค่ะ

ตัวอย่างภาพก่อน และ หลังฉีดสีในกรณีท่อนำไข่ตันข้างเดียว

 

Hit Counter