urnurse.net
  เรื่องดี ดี มีไว้แบ่งปัน
เรื่องดีดี มีไว้แบ่งปัน

 

ความรู้คู่ชุมชน

โดย กชพร

 

การตัดสินใจออกนอกระบบโรงพยาบาล แล้วมาสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน ด้วยการเปิดร้านขายยาเล็กๆ ทำให้เราเรียนรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของคนในชุมชน แบบชาวบ้านๆ เพิ่มขึ้นอีกหลายอย่าง ทุกๆวันเราจะต้องปรับความเข้าใจกับคนในชุมชนที่แวะเวียนมาที่ร้านขายยาด้วยเรื่องซ้ำๆเดิม ด้วยความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับการใช้ยา และการดูแลสุขภาพ ทำให้เรารับรู้ว่า การกระจายความรู้ด้านสาธารณสุขสู่ประชาชนยังไม่เพียงพอ

1. แอลกอฮอล์ ไม่ได้ใช้สำหรับล้างแผล ทางการแพทย์ใช้เพื่อทำความสะอาดผิวหนังโดยรอบบาดแผล แอลกอฮอล์นอกจากจะทำให้ปวดแสบแผลแล้ว ยังเพิ่มการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อที่บาดเจ็บ ทำให้แผลหายช้ากว่าเดิม สิ่งที่ใช้ชำระล้างบาดแผลที่ถูกต้อง คือ น้ำเกลือ 0.9%

2. ยาน้ำเดือด หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซต์ ใช้สำหรับกัดแผลที่เป็นหนองหรือแผลเปื่อยเท่านั้น ไม่ได้ใช้สำหรับล้างแผลสด

3. คออักเสบ ไม่ควรจิบน้ำอุ่น เนื่องจากจะทำให้อาการอักเสบรุนแรงขึ้น และคอแห้ง ให้เราคิดถึงเหตุผลง่ายๆ เมื่อเราอาบน้ำอุ่นยังทำให้ผิวแห้ง เยื่อบุในลำคอซึ่งบอบบางกว่าผิวหนังภายนอกย่อมต้องแห้งเช่นกัน ---- การดื่มน้ำอุ่นจะช่วยละลายเสมหะได้ดี และช่วยบรรเทาอาการไอเนื่องจากภาวะหลอดลมหดตัว ถ้าไม่ใช่เหตุผล 2 ข้อนี้แล้ว ดื่มน้ำอุณหภูมิปกติดีที่สุด

4. การกินยาฆ่าเชื้อ หรือ ยาแก้อักสบ ต้องกินต่อเนื่องอย่างน้อย 5 วัน ถ้ากินไม่ครบจะเสี่ยงต่อภาวะดื้อยา --- ยาฆ่าเชื้อ หรือ ยาแก้อักสบไม่ใช่ยาประเภทกินตามอาการ ซึ่งพออาการดีขึ้นแล้วจะหยุดยาได้

5. เมื่อมีอาการท้องเสียจากอาหารเป็นพิษ ไม่ควรกินยาหยุดถ่าย อาการถ่ายท้องเป็นกลไกการตอบสนองต่อเชื้อโรคของร่างกายเพื่อที่จะระบายเชื้อโรคออกจากร่างกาย แต่ถ้าเรากินยาหยุดถ่ายจะเป็นการกักตุนเชื้อไว้ภายในร่างกาย ทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายในลำไส้เพิ่มขึ้น สิ่งที่ถูกต้องคือ ควรกินยาฆ่าเชื้อระบบทางเดินอาหาร

6. การเริ่มยาคุมกำเนิดแผงใหม่ สำหรับคนที่ไม่เคยกินยาคุม หรือกินไม่ต่อเนื่อง 2 สัปดาห์แรก ของการกินยาคุม ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ต้องใช้วิธีคุมกำเนิดแบบอื่นร่วมด้วย เนื่องจากประสิทธิภาพของยาคุมต่อระดับฮอร์โมนในร่างกายยังไม่สม่ำเสมอ อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

7. ยาแรง ได้ยินบ่อยมาก ซึ่งจนป่านนี้เรายังไม่เข้าใจนิยามของยาแรง แต่คิดว่าชาวบ้านคงต้องการยาที่กินแล้วหายจากโรคที่เป็น --- แต่ก็น่าแปลกที่ชาวบ้านเลือกที่จะกินยากลุ่มบรรเทาอาการ มากกว่าที่จะกินยารักษาสาเหตุของการเกิดโรค เมื่อต้นเหตุของโรคยังไม่ได้รับการรักษา แล้วจะหายจากโรคได้อย่างไร ?

8. ปี 2555 มีคนไทยเป็นพาหะธาลาสซีเมียประมาณ 20 ล้านคน แต่น้อยคนที่เข้าใจภาวะของโรค ส่วนใหญ่รับรู้เพียงว่าตนเองมีภาวะซีด โลหิตจาง --- โดยส่วนใหญ่ได้รับการปลูกฝังมาว่าโลหิตจาง เนื่องจากขาดธาตุเหล็ก แต่ไม่เคยรับรู้ว่า โลหิตจางชนิดธาลาสซีเมีย เป็นโลหิตจางชนิดธาตุเหล็กเกิน ดังนั้น ห้ามกินธาตุเหล็ก

อธิบายวนซ้ำ 8 เรื่องมาสองปีแระ ด้วยความหวังว่า ชาวบ้านจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จากการดูแลสุขภาพ และใช้ยาที่ถูกวิธี

 

 
Hit Counter