urnurse.net
  เรื่องดี ดี มีไว้แบ่งปัน
เรื่องดีดี มีไว้แบ่งปัน

 

วันวุ่นวายของชีวิตในห้องฉุกเฉิน (ตอนจบ..เห่)


Sat, 2008-05-03 14:47 — Phaller


ฉากที่ 3 องค์ที่ 2 : ห้อง 7 ( resuscitation) ห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลห้วยหนองหลึม

ที่มุมหนึ่งของห้อง resuscitation คุณกล้าฤทัย กำลังถูกพยาบาลห้อง 16 เย็บแผลอยู่ (เมาอาละวาด พองาม แล้วก็เงียบไป) ส่วนป้าม้วย ถูกปั๊มด้วยพยาบาล A, บีบ ambu bag โดยพยาบาล 11 (เป็นคนดี มีน้ำใจยังไม่กลับไปกับรถ ในขณะที่ EMT a เตรียมยาให้ IV ,ส่วน EMT b รอเป็นกำลังใจอยู่ข้าง ๆ )

ด้านหน้าห้องก็เป็นน้องหนูนาที่พึ่งผ่านการตรวจทุกอย่างเรียบร้อย เดินถือผล lab และ film x ray มาหาที่ห้อง resuscitation ด้วยสภาพอิดโรย หน้าซีด ปวดท้อง (หมายเหตุ: ในห้อง resuscitation ไม่มีม่านกั้น ทุกคนจึงเห็นกันหมด)

หนูนา : คุณคะ(เหมือนโฆษณาการบินไทย) ที่ทุกคนในห้อง resuscitation หยุดมอง ให้ความสนใจ มี slogan โรงพยาบาลห้วยหนองหลึม ขึ้นประกอบข้างใต้ “ คุณคะ” คำที่เราใส่ใจ

หนูนา : ผลตรวจออกแล้วค่ะ หนูปวดท้องค่ะ เวียนหัว หน้ามืดด้วย คุณหมออยู่ไหนคะ

พยาบาลห้อง 16 : คุณเลี้ยวขวา ไปเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วขึ้นขาหยั่งรอที่ห้อง 15 เลยค่ะ เดี๋ยวหมอตามไป ช่วยเหลือตัวเองก่อนนะคะ ตอนนี้ทุกคนกำลังยุ่งค่ะแล้วหนูนาก็เดินจากไปที่ห้อง 15 หมอสุนตี เดินออกมาจากห้องน้ำ แล้วมาที่เตียงป้าม้วย ถามว่า

หมอสุนตี : คนไข้ชื่ออะไร เป็นอะไรมานะครับ

พยาบาล 11 : ป้าม้วยค่ะ ออกเหตุ EMS ประวัติเดิม DM, HT, MI เล่าว่าแน่นหน้าอก ½ ชั่วโมงไม่ดีขึ้น ระหว่างที่รอทำ EKG ก็ arrest ไปซะก่อน

หมอสุนตี : โอ้ น่าเศร้าใจ ฟังชื่อก็น่าอยู่นะ เหตุสุดวิสัย underlying เดิมก็เยอะอยู่แล้ว บวกกับ Acute MI ด้วยอีก ปั๊มกันมากี่นาทีแล้วล่ะ

พยาบาล A : ก็รวมเวลาตั้งแต่เรียกหมอก็ 30 นาทีแล้วค่ะ

หมอสุนตี : อื้อ EKG asystole (จริง ๆ แล้ว lead หลุด) ให้ยาและปั๊มกันเต็มที่แล้วนี่ก็หยุดเถอะ เดี๋ยวผมคุยกับญาติเอง

----------------------------------------------------

ฉากที่ 4 องค์ที่ 2 : หน่วยคัดกรอง หน้าห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลห้วยหนองหลึม

หมอสุนตี คุยกับญาติป้าม้วย (สิทธิโชค) หน้าห้องฉุกเฉิน และมีพยาบาลคัดกรองยืนอยู่ข้าง ๆ ที่หน่วยคัดกรอง

หมอสุนตี : หมอและทีมได้ช่วยเหลือญาติคุณอย่างสุดความสามารถแล้ว แต่ด้วยโรคที่แกเป็นมันหนักจริง ๆ แล้วเกิดเหตุอย่างปัจจุบันทันด่วนด้วย ป้าคุณเสียชีวิตแล้วครับ หมอเสียใจด้วย

ชายหนุ่ม : จริงเหรอครับ ไม่น่าเลย ผมโทรเรียกรถตั้งแต่เนิ่น ๆ แล้วแท้ ๆ

พยาบาลคัดกรอง : นั่นสิคะ ฉันก็อุตส่าห์ส่งเข้า Fast track แล้วแท้ ๆ

หมอสุนตี : เป็นเหตุสุดวิสัยครับ เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้ตลอด แล้วก็เร็วด้วย แค่ไม่กี่นาทีก็เสียชีวิตได้แล้ว

ชายหนุ่ม : ขอผมเข้าไปดูป้าหน่อยได้มั้ยครับ

หมอสุนตี : อย่าเพิ่งเลยดีกว่าครับ รอให้ผมจัดการเอกสารให้เรียบร้อยแล้วคุณค่อยไปรับศพที่ห้องสุคติชนดีกว่าครับ เดี๋ยวพยาบาลจะมาให้คำแนะนำนะครับ

พยาบาลห้อง 16 วิ่งออกมาหาหมอสุนตี ว่าคนไข้ที่ตัวเองเย็บแผลเสร็จ ซึมมาก ปลุกไม่ตื่น

หมอสุนตี : ขอตัวผมเข้าไปดูคนไข้ก่อนนะครับ

ชายหนุ่ม : เชิญครับหมอ

---------------------------------------------------

ฉากที่ 5 องค์ที่ 2 : ห้อง 7 resuscitation ห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลห้วยหนองหลึม

หมอสุนตี เข้าไปดูคนไข้ในห้อง resuscitation สั่งให้ยุติ CPR ป้าม้วย และเดินไปดูคุณกล้าฤทัย ใช้มืออังที่จมูกแล้วเปรยออกมาว่า

หมอสุนตี : เสียชีวิตแล้ว ยังหนุ่มอยู่แท้ ๆ น่าเสียดายนัก ทนพิษบาดแผลไม่ไหวจนถึงแก่ความตาย

พยาบาลห้อง 16 : แต่พี่ฉีดยาชาก่อนเย็บนะคะหมอ

หมอสุนตี : ถึงจะทำแต่ก็นั่นแหละครับ ไม่เพียงพอ เพราะพิษบาดแผลได้แทรกซึมเข้าสู่ระบบลงไปถึงกะโหลกดำแล้ว ยากที่จะแก้ไขให้ฟื้นคืนชีพได้ แม้จะดูเหมือนปกติดีในตอนแรกก็ตาม เรียกญาติมาคุยกับผมนะครับ

แล้ว incharge ก็เดินมาตามหมอสุนตี อีกครั้ง หมอคะที่ห้อง x ray โทรมาบอกว่าคนไข้ที่หมอส่งไปทั้งสองคน ตอนนี้ตัวเขียว หมดสติอยู่หน้าห้อง x ray คาดว่านานแล้วค่ะ

หมอสุนตี : ตามเปล ให้นำคนไข้มาด่วนเลยครับ

จากนั้นคนไข้(ไม่สิต้องเรียกว่า 2 ศพ) ก็ถูกนำส่งเข้าห้อง resuscitation ในสภาพแน่นิ่ง โดยที่หมอสุนตี ก็ไม่รู้จะให้การช่วยเหลืออย่างไรพร้อมกัน 2 คน จึงไม่ทำอะไรนอกจากเรียกหา film

หมอสุนตี : ผมจะช่วยพร้อมกันอย่างไร 2 คนล่ะ เอางี้ ไหน ๆ ก็ตายไปแล้ว ผมอยากรู้ว่า 2 คนนี้ตาย จากอะไร ขอดู film หน่อยครับ หมอสุนตี ไปที่ blog film แล้วเสียบ film x ray แต่เปิดไม่ติด จึงเคาะ blog แต่ก็ยังไม่ติด จึงเรียกพยาบาลมาช่วยกันดู ก็มาช่วยกันเคาะก็ไม่ติด

พยาบาล 11 : จุดธูป ดีมั้ยคะ

หมอสุนตี : คุณ ก็ทำเป็นเล่นไปได้ จะจุดธูปได้ยังไง ถ้าไม่มีเทียน, ดอกไม้

พยาบาล 11 : ไม่ได้เสียบปลั๊กค่ะ

หมอสุนตี : อ้าวคุณพยาบาลไม่ได้เสียบ charge ไฟไว้เหรอ เครื่องมือโรงพยาบาลนี้ไม่พร้อมใช้เลยนะ เป็นความเสี่ยงนะคุณ (แปลกใจว่า blog film รุ่นไหนที่มีการ charge ไฟบ้าง)

หมอสุนตี จึงเสียบปลั๊กแล้วอ่าน film (film ลุงชูฮกเซ็งมีลักษณะเป็น tension pneumothorax, ส่วนสามานวจี เข้าได้กับ epiglottitis)

หมอสุนตี : ลุงชูฮกเซ็ง film chest ก็ดู normal นะ สงสัยสูบบุหรี่จัด hypoxia ตาย ดูสิปอดดำเชียว , ละอีกคนล่ะ สามานวจี อือ กลืนน้ำลายไม่ได้ คงสำลักน้ำลายเสียชีวิต ล่ะ แย่จัง hypoxia ทั้งคู่เลยพยาบาล A เดินมาในห้อง resuscitation หลังจากที่ไปดูคนไข้ที่ห้อง 15

พยาบาล A : หมอคะ มีคนไข้รอตรวจภายในคนนึงค่ะ กำลังนอนขาหยั่ง หน้าซีด บ่นปวดท้องมากเชียวค่ะ

หมอสุนตี : ประวัติเป็นอะไรครับ

พยาบาล A : เห็นบอกว่า ปวดท้องน้อยซ้าย, ประจำเดือนขาด 3 เดือน มีเลือดออกทางช่องคลอด แล้วก็หน้ามืดล่ะค่ะ

หมอสุนตี : ฉีดยาแก้ปวดให้คนไข้ก่อนนะครับ เดี๋ยวผมคุยกับญาติ 2 คนนี้เสร็จแล้วผมจะไปดู

15 นาทีต่อมา หลังจากที่หมอสุนตี คุยกับญาติทั้ง 2 คนเสร็จเดินเข้ามาในห้องฉุกเฉิน พยาบาล A ก็เดินมารายงาน case ให้ทราบ

พยาบาล A : คนไข้ที่รอหมอในห้องตรวจภายใน ตอนนี้นิ่ง ไม่หายใจไปแล้วค่ะ

หมอสุนตี : อะไรกัน ปวดมากจนทนไม่ไหว ต้องกลั้นใจตายกันเลยเหรอ เป็นอะไรกันไปหมดนะคนไข้สมัยนี้ ใจเสาะชะมัด คืนนี้ 5 คนแล้วนะ เดี๋ยวผมไปดูคนไข้ (ศพ) แล้วคุยช่วยตามญาติมาคุยนะครับ

-----------------------------------------------------

จบครับ  เป็นอันว่า คุณหมอสุนตี (ไปตีความกันเอาเองนะครับว่าควรจะเป็นอะไรดี) ก็ทำงานใน ER ด้วยความเหน็ดเหนื่อย แต่ผลตอบแทนที่ได้รับกลับไม่ดีเอาเสียเลย มีคนไข้ทนไม่ไหว หนีเจ็บ, หนีเหนื่อยตายกันไปรวม 5 คน ซึ่งสาเหตุที่พอจะนึกถึงได้ก็ได้แก่


+ คุณป้าม้วย Myocardial infarction, arrhythmia สาเหตุเนื่องจากความช้า และไม่พร้อมของอุปกรณ์ตั้งแต่ EKG ทำให้ fast track ไม่ได้เป็น fast track สมชื่อ

+ คุณกล้าฤทัย ที่ถูกฟันที่ศีรษะ มีประวัติว่าเอะอะโวยวายก่อนที่จะซึม ควรคิดถึง intracranial bleeding หรือ epidural hematoma มากกว่าคนไข้เมาไว้ด้วยเสมอ

+ คุณสามานวจี แม้ว่า อาการตอนมาจะดูเหมือนดี แต่ไข้ น้ำลายไหล เจ็บคอมากจนพูดไม่ค่อยได้ ก็เป็นอีกอันที่ชวนให้คิดถึง epiglottitis ได้บ้างเหมือนกัน

+ คุณลุงชูฮกเซ็ง อาจจะดูเหมือนเหนื่อยจาก COPD แต่ก็มีโอกาสจะเกิด pneumothorax แล้วพัฒนาไปเป็น tension pneumothorax ได้บ้างเช่นกัน

+ คุณหนูนา ด้วยความอดทน พยายามของเธอในการขอความเห็นใจเพื่อให้ได้รับการรักษา แต่สุดท้าย เธอก็ไม่ได้รับการรักษาใด ๆ จนเธอต้อง bleeding จน shock ตาย จากภาวะ ectopic pregnancy  


 แล้ว ER ของคุณล่ะครับ วุ่นวายแบบนี้บ้างหรือเปล่า ขอได้รับความขอบคุณจาก ทีมงานห้วยหนองหลึม สวัสดีครับ

http://www.narenthorn.or.th/node/105
ศูนย์กู้ชีพ "นเรนทร" โรงพยาบาลราชวิถี

 

Hit Counter