urnurse.net
  เรื่องดี ดี มีไว้แบ่งปัน
เรื่องดีดี มีไว้แบ่งปัน

 

เรื่องนี้เป็นจดหมายจากหลานชายที่ทำงานเป็นผู้ช่วยพยาบาลที่บ้านพักคนชราในต่างแดน เขียนถึงอาม่า เล่าเรื่องการทำงาน และ เทคนิคการดูแลคนชราได้อย่างน่ารัก สะท้อนถึงการพยาบาลด้วยใจ และความหมายของ care ได้ดีมากๆ เก็บมาฝากให้อ่านกัน เผื่อใครจะนำเทคนิคนี้ไปใช้ในการดูแลผู้เฒ่าผู้แก่ค่ะ

จดหมายถึงอาม่า (๑)

by thaiain in Journal directory Lifestyle, Diary

 

"เมื่อคุณยายหัวเราะ"

 
 
ไม่รู้นานแค่ไหนแล้วนะครับ ที่ตัวแสบไม่ได้เขียนจดหมายถึงอาม่า ป่านนี้อาม่าคงหลับไปแล้ว เวลาที่นี่กับเมืองไทยต่างกันแค่สามชั่วโมง ถึงอย่างนั้นก็คงไม่มีอะไรปลุกอาม่า เพราะอาม่าของผมหลับแล้วหลับเลย ตื่นย๊ากยาก คนแก่อะไรไม่รู้ เอางี้ไม่รู้จะคุยอะไร งั้นผมเล่าเรื่องที่ทำงานให้ฟังดีกว่าไหมครับ ไม่รู้ว่าจะเบื่อหรือยัง คิดซะว่าฟังหลานบ่นนะ ก็ยังดีกว่าไม่เล่าอะไรให้ฟัง เดี๋ยวมาบ่นทีหลังว่าหลานไม่เคยดูดำดูดี หายหัว สารทุกข์สุขดิบไม่เคยได้ยินได้ฟัง งั้นก็ฟังกันเลยละกันนะอาม่า
 
ผมไม่ได้ทำงานคอมฯ แล้ว แถมงาน Personal Assistant ที่อาม่าบ่นไม่ชอบให้ผมไปทำ แต่ผมก็ดื้อทำไปเกือบสามปี ตอนนี้ผมออกมาแล้วครับ ปัจจุบัน ผมทำงานเป็นผู้ช่วยพยาบาลในสถานที่พักคนชรา มีชื่อตำแหน่งเก๋ ๆ ว่า Assistant in Nursing หรือ AIN อ่านไม่ออกล่ะซิ ถ้างงให้ป๊อบมันสะกดให้ฟังละกันนะอาม่า เป็นงานที่ดีครับ ถึงจะเหนื่อยแต่ก็มีความสุขทุกครั้ง อาม่าคงไม่รู้ว่า ทุกครั้งที่ผมกลับมาบ้าน เหนื่อยแค่ไหน ถ้าผมทำให้คนแก่บางคน หรือบางทีผมโชคดีทำให้คนแก่หลายคนมีความสุข ผมเบิกบานมีความสุขแบบไม่ต้องไปหาที่ไหน อาม่าอย่าน้อยใจนะว่า คนแก่ที่บ้านก็มี ทำไมไม่มาดูแล ไปมัวแต่ดูแลปู่ยาตายายคนอื่น มันน่านัก อิ อิ น่า...นะ คิดซะว่าให้หลานไปฝึกงาน แล้วพอเก่งก็จะกลับดูแลไง 
 
จนถึงปัจจุบัน ผมทำงานได้สามเดือนครึ่งแล้ว ยังอยู่ในช่วงทดลองงาน และเป็นช่วงทดลองงานโคตรยาวเลยอ่ะอาม่า หกเดือนแน่ะ แต่ก็ดีอ่ะครับ เพราะเขาจ่ายค่อนข้างดี ผมก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไร ได้เยอะกว่าทำงานอื่นอีก เพียงแค่ต้องขยันแล้วก็สู้งานเท่านั้นเอง สองอาทิตย์ผมได้หยุดหนึ่งวัน สนุกดี มีอะไรชุ่มชื่นหัวใจให้ผมเสมอเลยครับ แม้จะมีบางทีมีเรื่องเศร้า อย่างคุณตาคุณยายบางคนไม่มีใครมาเยี่ยมเป็นปีเป็นชาติ หรือคุณยายที่ผมเคยดูแลเสียชีวิตกะทันหัน อันนี้ก็เล่นเอาผมนอยเหมือนกันครับ
 
โดยปกติผมทำงานกะดึกครับ เหนื่อยเพลียที่สุด แต่ทุกครั้งผมพยายามคิดว่า เฮ้ย เราทำเพื่ออนาคต อดทนตอนนี้ พอเก็บตังค์ได้สักพัก ก็จะกลับไปเรียนต่อ อาม่าก็คงไม่งอนผมอีกนะที่ไม่ยอมกลับบ้านเราซะที ปล่อยเสือเขาป่าแล้วนิ ยากที่จะกลับกรงอ่ะ อาม่าก็รู้ดีว่าทำไมผมถึงตัดสินใจมาอยู่ที่นี่ แต่อยากจะบอกอาม่าอีกครั้งว่า ไม่ต้องห่วงครับ หลานตัวดำคนนี้ เอาตัวรอดได้แล้วนะ และกำลังทำงานอย่างขะมักขะเม้น ไม่ขี้เกียจ
 
กลับมาพูดถึงงานนะครับ อาม่ารู้ไหม ? บางครั้งไอ้ทริกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เคยใช้ได้ผลกับอาม่า มันก็ดันใช้ได้ผลกับคุณตาคุณยายฝรั่งทางนี้เหมือนกัน อย่างที่ทุกครั้งเวลาผมเข้าหาอาม่า ยามอยู่ในภาวะธาตุไฟแปรปรวน โกรธเป็นผีจีนโดนยันต์แปะหน้า ผมจำได้แม่นว่า ผมพยายามจะไม่ทำอะไรให้อาม่าโกรธกว่าเดิม เพราะรู้ดีว่า ถ้ายิ่งเถียง หรือยิ่งมีปากเสียงกับอาม่า ไม่มีวันที่อาม่าจะหยุดโวยวาย หยุดบ่น ผมก็เงียบซิครับ แต่นั่งมอง และแสดงให้อาม่ารุ้ว่า ผมรับฟังอยู่โดยเคารพ และพร้อมที่จะรับฟังไม่ว่าจะถูกหรือผิด พออาม่าอารมณ์เย็นลง เราค่อยอธิบายว่าทำไมเราถึงทำแบบนั้น และมันก็ได้ผล ผมทำแบบเดียวกันกับคุณตาคุณยายที่นี่ เวลาที่พวกท่านไม่พอใจ หรือโกรธที่เราดูแลไม่ทั่วถึง ผมปล่อยให้คุณตาหรือคุณยายโวยวายไปสักพัก แต่ก็ตั้งหลักอยู่ไม่ห่าง แล้วค่อยหาโอกาสอธิบายทีหลัง ซึ่งมันก็ได้ผลซะเป็นส่วนใหญ่
 
หรืออย่างในกรณีที่ผมต้องดูแลคุณยายคนหนึ่ง ซึ่งมีชื่อเสียงในการ ทุบ ตี ถอง หยิก กัด ฟัด ผู้ช่วยพยาบาลเวลาอาบน้ำ หรือเปลี่ยนผ้าอ้อม ได้แผลกันไปตามกัน ผมก็เคยได้ แต่ตอนนี้ผมรู้แล้วว่า คุณยายเขาไม่สามารถสื่อสารกับเรา สมองเสื่อมไปกับโรคร้าย ได้แต่นอนแบ่บบนเตียงทั้งวันทั้งวัน ผมลองทดลองใช้ Monkey Dance ที่เคยเต้นให้อาม่าดู เวลาอาม่าทำท่าจะโกรธ หรือยกมือยกไม้จะตีผม ผมก็เต้นลิงกังให้อาม่าดู อาม่าก็หลุดขำออกมาซะทุกที แล้วก็หายโกรธ คราวนี้ผมก็เต้นลิงเต้นค่างให้คุณยายจอมวีนดูเหมือนกัน ได้ผลนะอาม่า ยายแกยอมให้ทำอะไรโดยดี ไม่กัด ไม่ทุบ ไม่หยิก ไม่ทำร้ายเราอีก ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี อาจจะเป็นเพราะผมพูดกับคุณยายดี ๆ ไม่กระโชกโฮกฮาก หรือดุท่าน หรือตะโกนใส่ท่านเหมือนคนอื่นทำ
 
ส่วนวันนี้ ผมมีคุณยายอีกคนครับ คุณยายไอล่า ผมทำงานมาก็หลายเดือน ไม่เคยสักครั้งที่เห็นคุณยายคนนี้หัวเราะเอิ๊กอ๊าก หรือยิ้มหัวเลย มาวันนี้ ผมพูดอะไรไม่รู้ แกขำก๊าก ขำแบบทุกคนหันมาถามว่า ผมทำอะไร คุณยายถึงดูอารมณ์ดีผิดปกติ ผมก็บอกไม่รู้ ก็เต้นระบำให้ยายดู แล้วก็พูดตลกฝืด ๆ ให้แกฟัง แกกลับขำเป็นเรื่องเป็นราวซะงั้น ผมไม่รู้อ่ะอาม่า มีความสุขที่เห็นคุณยายไอล่าหน้าตายิ้มแย้ม หัวเราะเล่นหัวอีกครั้ง เพราะปกติคุณยายเขาจะทำท่ากลัว ๆ ผู้ช่วยพยาบาลบางคน เคยได้ยินว่า มีบางคนไปตะโกนใส่แก หรือไปดุแก เพราะแกชอบทำเลอะเทอะเวลาเข้าห้องน้ำ แย่จังนะครับ อาม่า ผมก็พอเข้าใจ ผู้ช่วยพยาบาลบางกะเหนื่อยสายตัวแทบขาด บางทีก็อาจจะหัวเสียบ้าง ผมก็เป็น แต่มันไม่น่ารักที่จะไปดุคนแก่แบบนั้น มันไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย แถมทำให้แกมีพฤติกรรมถอยหลังหนักข้อไปอีก 
 
 
ไว้แค่นี้ก่อนนะอาม่า ผมต้องเข้านอนแล้ว ทำงานมาทั้งคืน เดี่๋ยวมีกะบ่าย ต้องนอนเอาแรงสักงีบ หวังว่าอาม่าคงแข็งแรงดี และมีความสุขกับละครทีวีหลังข่าวเหมือนเดิมนะครับ ได้ข่าวว่า อาม่าติดเดอะสตาร์ด้วย 
 
 
 
รักและเคารพ
หลานอาม่า

 

Hit Counter